(31 ม.ค.68) ห้องประชุมนิลพยัคฆ์ ชั้น 1 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช ดร.สมปอง รักษาธรรม รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พลตรี อนุสรณ์ โออุไร รองแม่ทัพภาคที่ 4 นายอาคม สุชาติพงษ์ ศึกษาธิการจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้บริหารสถานศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อพัฒนาหลักสูตรความร่วมมือที่มีความโดดเด่นและเชี่ยวชาญทางด้านศิลปะและวัฒนธรรมร่วมกัน โดยใช้บุคลากรที่มีคุณภาพของสถานประกอบการในการจัดการเรียนการสอนและการผลิตบัณฑิต ภายใต้ชื่อ “หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาชาวิชาการจัดการธุรกิจศิลปะและวัฒนธรรมเชิงท่องเที่ยว” จำนวน 4 Module 36 หน่วยกิต ได้แก่
Module 1 การจัดการธุรกิจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม จำนวน 9 หน่วยกิต
Module 2 วัฒนธรรมและภูมิปัญญาการจักการธุรกิจการท่องเที่ยว จำนวน 9 หน่วยกิต จำนวน 9 หน่วยกิต และ Module 4 การพัฒนาทักษะเพื่อเชิงท่องเที่ยว จำนวน 9 หน่วยกิต โดยแต่ละ Module เมื่อเรียนสำเร็จจะสามารถเก็บสะสมไว้ในระบบธนาคารคลังหน่วยกิตได้ และนำมาเทียบโอนได้เมื่อต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี เพื่อขอสำเร็จการศึกษา ซึ่งการศึกษาภายใต้หลักสูตรนี้จะใช้ระยะเวลาในการศึกษา 3 ปี เลือกเรียนได้ 2 สาชาวิชาเอก เรียนไม่น้อยกว่า 120 หน่วยกิต แบ่งเป็น หมวดวิชาแกน จำนวน 48 หน่วยกิต เรียนผ่านระบบออนไลน์ ,หมวดวิชาเฉพาะตามความเชี่ยวชาญ จำนวน 72 หน่วยกิต โดยเลือกจาก 2 มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยละ 36 หน่วยกิต
ทั้งนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เป็นสถาบันการศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น มีพันธกิจ ผลิตบัณฑิต วิจัยและบริการวิชาการเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น โดยมีการบูรณาการการเรียนการสอน การวิจัย องค์ความรู้เข้ากับการพัฒนาท้องถิ่น ด้วยการวิจัยสร้างองค์ความรู้และนวัตกรรมที่มุ่งเน้นบูรณาการ พัฒนาท้องถิ่นตามสภาพปัญหาและความต้องการที่แท้จริงของชุมชนโดยการถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และน้อมนำแนวพระราชดำริสู่การปฏิบัติ ผ่านการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับสถานประกอบการในจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาสังคม เพื่อร่วมกันพัฒนาจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้มีความโดดเด่นในเรื่องของศิลปะและวัฒนธรรม ด้วยการบูรณาการองค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ศิลปะและภูมิปัญญา ร่วมทั้งมีการใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษามีสมรรถนะ มีทักษะ ตรงกับความต้องการของสถานประกอบการ สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน
สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช/รายงาน