19 กุมภาพันธ์ 2568 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนา “Government Data Catalog Day ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567” ซึ่งเป็นกิจกรรมสัมมนาที่จัดขึ้นโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม
การประชุมฯ ครั้งนี้จัดขึ้น ณ ลานกิจกรรม ชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดีศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นให้หน่วยงานภาครัฐสามารถจัดทำและบูรณาการบัญชีข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการประชาสัมพันธ์และสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของบัญชีข้อมูลภาครัฐ โดยมี นายภุชพงค์ โนดไธสง ผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติ ผู้บริหารกระทรวงดีอีเอสและสำนักงานสถิติแห่งชาติ วิทยากร ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา และภาคเอกชนกว่า 1,000 คน และถ่ายทอดสด ผ่าน Facebook และ YouTube ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ
นายประเสริฐ เปิดเผยว่า งาน Government Data Catalog Day 2567 ถือเป็นก้าวสำคัญในการ พัฒนาระบบบัญชีข้อมูลภาครัฐให้เป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ มุ่งสู่ รัฐบาลอัจฉริยะ (Smart & Open Government) อย่างเป็นรูปธรรม โดยการส่งเสริมหน่วยงานภาครัฐ และ จังหวัด ใช้ระบบบัญชีข้อมูลหน่วยงานสำหรับบริหารจัดการข้อมูลภายในหน่วยงานให้เป็นระบบ รวมถึงการใช้ ประโยชน์จากระบบบัญชีข้อมูลภาครัฐกับเครือข่ายสถาบันการศึกษา ด้านการวิเคราะห์และใช้ประโยชน์ข้อมูล เปิดภาครัฐ รวมทั้งสร้างการรับรู้การใช้ประโยชน์บัญชีข้อมูลภาครัฐในวงกว้างอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ที่จะ นำไปสู่การขับเคลื่อนการทำงานของภาครัฐให้มีขีดสมรรถนะสูงและทันสมัย เพื่อเป็นรัฐบาลดิจิทัลอย่างแท้จริง
“GD Catalog เป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนสู่เป้าหมายของการเป็นภาครัฐที่มีขีดสมรรถนะสูง และทันสมัย ผ่านการบริหารจัดการข้อมูลอย่างเป็นระบบโดยใช้ระบบบัญชีข้อมูลเป็นเครื่องมือเปลี่ยนผ่าน กระบวนการทำงานขององค์กรสู่ระบบดิจิทัล ยกระดับสมรรถนะหน่วยงานด้วยศักยภาพด้านข้อมูลที่มี ธรรมาภิบาล บูรณาการและแบ่งปันการใช้ประโยชน์ระหว่างหน่วยงาน รวมถึงการให้บริการข้อมูลในรูปแบบ ดิจิทัลที่มีคุณค่าอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม เพื่อการวิเคราะห์ วางแผนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และสร้างนวัตกรรมต่างๆ” นายประเสริฐกล่าว
ในโอกาสเดียวกันนี้ ผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติ กล่าวเสริมว่า “การประชุมฯ ครั้งนี้จัดขึ้น เป็นปีที่ 3 ภายใต้โครงการส่งเสริมการใช้ระบบ Government Data Catalog (GD Catalog) ซึ่งภายในงาน มีพิธีการมอบโล่รางวัล GD Catalog Award 2567 ให้กับหน่วยงานและจังหวัดที่มีผลงานโดดเด่น ด้านการจัดทำและเผยแพร่บัญชีข้อมูลภาครัฐ รวมถึงกิจกรรมลงนาม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการวิจัย และพัฒนา “การส่งเสริมสนับสนุนเทคโนโลยีและนวัตกรรม” เพื่อสนับสนุนการบูรณาการข้อมูลภาครัฐ กับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการบูรณาการ ข้อมูล “การขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะด้วยข้อมูล” กับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล
อีกหนึ่งกิจกรรมไฮไลท์ในช่วงบ่าย ได้แก่ การบรรยายพิเศษในหัวข้อ “AI และการวิเคราะห์ข้อมูล อัจฉริยะ (AI and Smart Data Analytics)” และ “การเชื่อมโยงข้อมูลอัจฉริยะ(Data Fabric and Smart Data Integration)” รวมถึงการจัดนิทรรศการแสดงนวัตกรรมการใช้ข้อมูลสำหรับเมืองอัจริยะ (Data Utilization in Smart Cities) – City Data Platform โดยผู้แทนจังหวัดที่มีผลงานโดดเด่นด้านการจัดทำและ เผยแพร่บัญชีข้อมูลภาครัฐ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และร่วมเชิญชวนให้หน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา และประชาชนทั่วไปสืบค้น แบ่งปัน และใช้ประโยชน์จาก Government Data Catalog ในมิติต่างๆ
ระบบบัญชีข้อมูลภาครัฐ เปิดให้ผู้สนใจเข้าสืบค้นข้อมูลและใช้ประโยชน์จากข้อมูลภาครัฐถึง กว่า 17,000 ชุดข้อมูล จาก 295 หน่วยงาน ได้แล้วที่ https://gdcatalog.go.th/ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ สำนักงานสถิติแห่งชาติ โทรศัพท์ 0 2141 7408-9 อีเมล gsic@nso.go.th